PNO - Thưởng thức món ăn địa phương khi đến nơi nào
đó chính là một cách để bạn cảm nhận vùng đất đó đầy đủ hơn, nhiều cảm
xúc hơn. Đến Ninh Bình, sau những lúc rong ruổi ngoạn du sơn thủy, bạn
đừng quên dành thời gian để thưởng thức món dê núi Ninh Bình nức tiếng.
Dê núi và các món ăn tuyệt ngon chế biến từ
dê núi chính là một “thương hiệu ẩm thực” của đất Ninh Bình. Vùng núi
đá vôi rộng lớn này có nhiều loại thảo hoa phù hợp làm thức ăn cho dê.
Trong các làng mạc, thị trấn ven vùng Tràng An, Bái Đính, nhà nào cũng
nuôi thả vài con dê trên núi. Được chạy nhảy tự do, sống hoang dã, ăn
cây cỏ thiên nhiên nên dê núi Ninh Bình săn chắc, ít mỡ và thịt rất
thơm.
Dê núi ở Ninh Bình săn chắc, ít mỡ và thịt rất thơm
Nghề nuôi dê phổ biến từ lâu đời ở đất
này, nên kinh nghiệm chọn thịt dê ngon thì người Ninh Bình rất rõ. Con
dê nặng khoảng 15 đến 20kg, hoặc nhiều nhất là 25kg là có thể “xuất
chuồng”, vì ở mức này, thịt dê ngọt, không quá dai và cũng không quá
mềm.
Người Ninh Bình rất chuộng món ăn từ dê, nên tay nghề nấu nướng của các đầu bếp cũng ngày càng phát triển. Dê được người địa phương chế biến thành hàng chục món ăn mà nghe qua đã thèm như dê tái chanh, xào lăn, áp chảo, chiên xù, bóp thấu, hấp cách thủy, hầm rượu vang, nướng ngũ vị, nấu cà ri, sốt vang, chao dầu… Theo thời gian, thực đơn từ món dê cũng ngày càng phong phú, đem lại cho du khách cũng như người địa phương nhiều lựa chọn.
Người Ninh Bình rất chuộng món ăn từ dê, nên tay nghề nấu nướng của các đầu bếp cũng ngày càng phát triển. Dê được người địa phương chế biến thành hàng chục món ăn mà nghe qua đã thèm như dê tái chanh, xào lăn, áp chảo, chiên xù, bóp thấu, hấp cách thủy, hầm rượu vang, nướng ngũ vị, nấu cà ri, sốt vang, chao dầu… Theo thời gian, thực đơn từ món dê cũng ngày càng phong phú, đem lại cho du khách cũng như người địa phương nhiều lựa chọn.
Dê nướng ngũ vị
Theo thời gian, thực đơn từ món dê cũng ngày càng phong phú, đem lại cho du khách cũng như người địa phương nhiều lựa chọn.
Ăn món ăn từ dê núi Ninh Bình thì không
thể thiếu gia vị đi kèm là tương bần. Chẳng biết từ bao giờ, dê núi Ninh
Bình và tương bần đã “nên đôi, nên cặp”, nhưng người Ninh Bình quả
quyết rằng chỉ có tương bần thơm, sánh, đậm đà mới xứng đáng “nên duyên”
với dê núi Ninh Bình. Bên cạnh đó, những món ăn kèm không thể thiếu là
trái sung muối, lá đinh lăng, lá mơ, lá sung, ngò gai, húng quế…, góp
phần làm cho các món ăn thơm lựng, khó quên. Các vị nam nhi khi thưởng
thức dê núi Ninh Bình thường nhấm nháp chút rượu Kim Sơn. Có người nói
loại rượu này ra đời chỉ để đi kèm với các món dê núi.
Gắp miếng thịt dê thơm phức chấm ngập vào
chén tương bần rồi cho vào miệng, gắp thêm trái sung muối cùng vài lá
rau thơm, vị ngon của thịt dê, bùi ngậy của tương bần hòa quyện với vị
chua chua, chan chát của sung... bạn sẽ thấy tất cả là một sự đồng điệu
tuyệt vời.
Bài và ảnh: HUỲNH THU DUNG
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét